• Advertisement

Moderator Control Panel ]

'ไทย-ลาว-พม่า-จีน'ร่วมมือเปิด AEC ดึงการค้า ท่องเที่ยว

ข่าวกิจกรรมท่องเที่ยวในพื้นที่ภูมิภาคลุ่มน้ำโขง ประกอบด้วย เชียงราย สิบสองปันนา เชียงตุง-เมืองลา หลวงพระบาง
  • Ads

'ไทย-ลาว-พม่า-จีน'ร่วมมือเปิด AEC ดึงการค้า ท่องเที่ยว

โพสต์โดย ichiangrai » พฤหัสฯ. ก.พ. 12, 2015 2:01 pm

รูปภาพ

เตรียมรับเปิดประชาคมอาเซียน AEC 4 ประเทศผนึกกำลัง ความร่วมมือในอนาคต 4 ด้าน 8 ฝ่าย ทั้งเขตชายแดน จีน-ลาว-ไทย-เมียนมาร์ ครั้งที่ 5 ชื่นมื่น โดยมอบให้ไทยเป็นประธานในครั้งหน้า...

เมื่อวันที่ 13 ม.ค. ที่ จ.เชียงใหม่ นายชนะ แพ่งพิบูลย์ รองผวจ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า จากการที่ได้รับมอบหมายจากผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ให้เป็นหัวหน้าคณะเข้าร่วมประชุมความร่วมมือ 4 ประเทศ 8 ฝ่าย ครั้งที่ 5 ระหว่างวันที่ 6 – 8 ม.ค.ที่ผ่านมา ณ แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว ซึ่งประกอบด้วยเขตการปกครองตนเองชนชาติไตสิบสอบปันนา มณฑลยูนนาน สาธารณรัฐประชาชนจีน แขวงหลวงน้ำทา แขวงบ่อแก้ว แขวงอุดมไชย แขวงหลวงพระบาง สาธารณรัฐประชาชนลาว จังหวัดท่าขี้เหล็ก สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ และจังหวัดเชียงใหม่ จังหวัดเชียงราย แห่งราชาอาณาจักรไทย ผลการประชุม สรุปได้คือ การรับทราบการประเมินผลการปฏิบัติงานการประชุมความร่วมมือฯ ครั้งที่ 4 ณ เขตการปกครองตนเองของชนชาติไตสิบสองปันนา มณฑลยูนนาน สาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งแต่ละฝ่ายได้ส่งเสริมผลักดัน และดำเนินการเพื่อให้เกิดความเชื่อมโยง และการพัฒนาเศรษฐกิจการค้า การท่องเที่ยว ตลอดจนการลดอุปสรรคในการผ่านแดนระหว่างประเทศ และความร่วมมือในอนาคต แบ่งเป็น 4 ด้าน

ด้านการค้า การลงทุน และโลจิสติกส์ ประกอบไปด้วย ร่วมกันสนับสนุนและดำเนินการร่วมมือ เศรษฐกิจรอบด้าน จีน–อาเซียน การแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารด้านการค้าและการลงทุน แก่ภาครัฐและเอกชน และให้สภาหอการค้าของ 8 ฝ่าย จัดพบปะนักธุรกิจด้วยกัน เพื่อเป็นการสนับสนุนความร่วมมือให้ได้รับผลดี และให้เจ้าหน้าที่ประจำด่านพรมแดน บ่อเต็น – บ่อห่าน ด่านพรมแดนบ่อแก้ว – เชียงของ ด่านพรมแดนเชียงกก – เชียงลาบ ด่านพรมแดนแม่สาย – ท่าขี้เหล็ก ด่านพรมแดนสามเหลี่ยมทองคำ – สามเหลี่ยมทองคำ และท่าเรือเชียงแสน – เชียงรุ่ง และผู้ที่เกี่ยวข้องหารือร่วมกันเป็นประจำ เพื่อแก้ไขปัญหาการขนส่งสินค้าเข้า – ออก และให้แต่ละฝ่ายจัดงานแสดงสินค้าแต่ละปี โดยผลัดเปลี่ยนหรือเชิญเข้าร่วมงาน

อย่างไรก็ตาม ในที่ประชุมยังได้หารือด้านการท่องเที่ยว โดยมติที่ประชุมร่วมกันมีคามเห็นดังนี้คือ ส่งเสริมให้มีการแลกเปลี่ยนข้อมูล ความรู้ ประสบการณ์ด้าน การท่องเที่ยวในทุกระดับ สนับสนุนให้มีการจัดคาราวานท่องเที่ยวด้วย รถยนต์ จักรยาน เพื่อให้มีการทำกิจกรรม และแลกเปลี่ยนข้อมูลร่วมกันของผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้อง และร่วมกันจัดการแสดง และประชาสัมพันธ์ด้านการท่องเที่ยวปีละครั้ง และ 8 ฝ่าย ผลัดเปลี่ยนกันเป็นเจ้าภาพหรือเชิญเข้าร่วมงาน และส่งเสริมการอำนวยความสะดวกในการเข้า – ออกของนักท่องเที่ยว ณ ด่านพรมแดน บ่อเต็น – บ่อห่าน ด่านพรมแดนบ่อแก้ว – เชียงของ สนามบินหลวงพระบาง – สนามบินเชียงใหม่ และสนามบินสิบสองปันนา – หลวงพระบาง และด่านอื่นๆ ให้แต่ละฝ่ายตั้งคณะกรรมการร่วมพิจารณาวางแผน และรายละเอียดในการกำหนดเส้นทาง การท่องเที่ยว เป็นเส้นทางเชื่อมโยงเขตชายแดน 4 ประเทศ

ในส่วนทางด้านการขนส่ง ที่ประชุมเห็นด้วย ให้มีการส่งเสริมความร่วมมือตามสัญญาว่าด้วยการอำนวยความสะดวกขนส่งผู้โดยสารและการขนส่งสินค้าในอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง และส่งเสริมให้เรือขนส่งตามลำน้ำโขง จอดตามท่าเรือ (ด่านท่าเรือ) ที่กำหนดไว้ในระเบียบการเดินเรือของทั้ง 4 ประเทศ เพื่อสะดวกในการตรวจสอบตามระเบียบที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งส่งเสริมพัฒนาการคมนาคมขนส่งทางน้ำ ทางบก และทางอากาศให้มีความสะดวก รวดเร็ว และปลอดภัยในการขนส่งสินค้าและการท่องเที่ยว

ด้านการศึกษาที่ประชุมเห้นด้วยที่จะให้สนับสนุนและอำนวยความสะดวกให้นักเรียน เรียนภาษาของแต่ละฝ่าย ตลอดจนให้มีการพบปะ แลกเปลี่ยนบทเรียนต่อกัน

"ในที่ประชุมคณะทำงานฝ่ายเลขานุการ ได้เห็นชอบให้ฝ่ายเลขาฯ ที่เป็นเจ้าภาพ ประสานความร่วมมือ เพื่อให้ได้ผลในทางปฏิบัติตามที่จังหวัดเชียงใหม่เสนอ อย่างเช่นในกรณีที่ว่า ฝ่ายใดจัดงานประสงค์จะให้สมาชิกเข้าร่วมงานให้แจ้งฝ่ายเลขาฯ คือ แขวงบ่อแก้ว เป็นผู้ประสาน และในที่ประชุมใหญ่มีมติให้จังหวัดเชียงใหม่เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมครั้งที่ 6 ในเดือนมกราคม 2559 ซึ่งจังหวัดเชียงใหม่ก็พร้อม" นายชนะ กล่าว.

เมื่อท่านเดินทางมาเชียงรายอย่าลืมใช้บริการ เช่ารถตู้เชียงราย และ เช่ารถตู้เชียงรายพร้อมคนขับ ทีมงานไอเชียงราย คนท้องถิ่นเชียงราย สุภาพ ใจบริการเกินร้อย :: บริษัท ไอเชียงราย จำกัด :: เลข ที่ 185/8 หมู่ 4 ต. ริมกก อ.เมือง จ.เชียงราย 57100 สายด่วนจองทัวร์ (หนุ่ย) 081-8854644 (ใบอนุญาตนำเที่ยวในและต่างประเทศเลขที่ 21-00512) แฟกซ์: 053-152141 อีเมล์: booking@ichiangrai.com เวบไซต์: http://www.ichiangrai.co.th


ภาพประจำตัวสมาชิก
ichiangrai
 
โพสต์: 154
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ต.ค. 15, 2014 8:15 am

ย้อนกลับไปยัง News: ข่าวท่องเที่ยวภูมิภาคลุ่มน้ำโขง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 2 ท่าน

cron

185/8 หมู่ 4 ต.ริมกก อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย 57100
โทร. 081-8854644 (หนุ่ย) E-mail: booking@ichiangrai.com Website: www.ichiangrai.com
จองโรงแรมเชียงราย | ทัวร์เชียงรายเช่ารถตู้เชียงราย | เชียงตุง-เมืองลา | สิบสองปันนา | เชียงของ-หลวงพระบาง