• Advertisement

Moderator Control Panel ]

โยธาฯ เปิดเวทีฟังเสียงคนแม่สาย-ทำผังเมืองเฉพาะ

ข่าวกิจกรรมท่องเที่ยวในพื้นที่ภูมิภาคลุ่มน้ำโขง ประกอบด้วย เชียงราย สิบสองปันนา เชียงตุง-เมืองลา หลวงพระบาง
  • Ads

โยธาฯ เปิดเวทีฟังเสียงคนแม่สาย-ทำผังเมืองเฉพาะ

โพสต์โดย ichiangrai » ศุกร์ พ.ค. 29, 2015 10:13 am

รูปภาพรูปภาพรูปภาพรูปภาพรูปภาพ
เชียงราย - กรมโยธาธิการฯ เปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นชาวแม่สาย วางผังพื้นที่เฉพาะรับเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษฯ กำหนดแนวพัฒนาพื้นที่ชายแดนเป็นทั้งย่านพาณิชย์ ค้าชายแดน ที่อยู่อาศัย ลอจิสติกส์ พร้อมชง 13 โครงการพัฒนารับอนาคต

วันนี้ (27 พ.ค.) นายรัชกฤช สถิรานนท์ รองผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย (http://www.ichiangrai.co.th) เป็นประธานเปิดการประชุมรับฟังความคิดเห็นครั้งที่ 3 โครงการศึกษาและออกแบบวางผังพื้นที่เฉพาะชุมชนชายแดนแม่สาย ซึ่งกรมโยธาธิการและผังเมือง และบริษัทธารา คอนซัลแตนท์ จำกัด จัดขึ้นที่ห้องเชียงตุง โรงแรมแม่โขงเดลต้าบูติค อ.แม่สาย จ.เชียงราย

นายรัชกฤชกล่าวว่า ประเทศไทยกำลังเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนหรือเออีซีในปี 2558 และรัฐบาลมีนโยบายให้ อ.แม่สาย เป็นพื้นที่จัดตั้งเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ ระยะที่ 2 ในปี 2558 นี้ เพื่อรองรับและส่งเสริมการลงทุนระหว่างประเทศ และเตรียมพื้นที่ให้เป็นฐานการค้า การลงทุน อุตสาหกรรมและการท่องเที่ยว รองรับการเชื่อมโยงระเบียงเศรษฐกิจเหนือ-ใต้ และที่ผ่านมา อ.แม่สาย มีความสำคัญในด้านเศรษฐกิจมาก โดยปี 2557 มีมูลค่าการส่งออกสินค้าผ่านด่านศุลกากรแม่สายประมาณ 11,575 ล้านบาท และนำเข้าประมาณ 577 ล้านบาท รวมมูลค่าทั้งสิ้นกว่า 12,152 ล้านบาท ความคิดเห็นต่างๆ จึงเป็นสิ่งสำคัญต่อการจัดทำผังพื้นที่เฉพาะ และโครงการพัฒนาที่เกี่ยวข้อง

ด้านสำนักงานโยธาธิการและผังเมือง จ.เชียงราย แจ้งต่อที่ประชุมว่า การจัดทำผังพื้นที่เฉพาะสำหรับ อ.แม่สาย ถือว่ามีความจำเป็นอย่างมาก เพราะจะใช้เป็นแนวทางในการวางแผนบริหารจัดการพื้นที่ กรมโยธาธิการและผังเมืองจึงมอบหมายให้บริษัทธารา คอนซัลแตนท์ จำกัด ดำเนินการศึกษา และจัดประชุมรับฟังความคิดเห็นไปแล้ว 2 ครั้ง คือครั้งแรกวันที่ 8 ธ.ค. 2557 ครั้งที่ 2 วันที่ 23 ก.พ. 2558

ผลการประชุมสรุปได้ว่าภาคส่วนต่างๆ ต้องการให้ชุมชนชายแดนแม่สายยังคงมีบทบาทที่โดดเด่นอยู่แล้วในด้านพาณิชยกรรมและการค้า แต่ควรมีการวางแผนพัฒนาพื้นที่แบบหลายศูนย์กลางเพื่อรองรับผู้คนและกิจกรรมต่างๆ ที่จะมีความหนาแน่นมากขึ้น โดยจะนำไปเป็นข้อมูลเพื่อจัดทำผังพื้นที่และโครงการพัฒนาพื้นที่ได้อย่างยั่งยืนต่อไป

ชุมชนพื้นที่ ต.แม่สายควรเป็นศูนย์กลางพาณิชยกรรม และการค้าชายแดน, ชุมชน ต.เวียงพางคำ เป็นย่านพาณิชยกรรมการค้าที่ทันสมัยแห่งใหม่ และย่านชุมชนที่พักอาศัย ส่วนชุมชนแม่สายมิตรภาพควรเป็นที่รองรับกิจกรรมด้านลอจิสติกส์ของสะพานข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 2 เชื่อมประเทศเพื่อนบ้าน และย่านชุมชนที่พักอาศัยดั้งเดิมที่มีคุณภาพ เป็นต้น

สำหรับโครงการที่กรมนำเสนอ 13 โครงการเพื่อพัฒนาตามกรอบของผังเมืองพื้นที่ ได้แก่ โครงการสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งและปรับปรุงภูมิทัศน์ริมแม่น้ำสายบริเวณหัวฝายและถนนเทศบาล 21, โครงการปรับปรุงภูมิทัศน์ถนนพหลโยธินบริเวณหน้าด่านศุลกากรสะพานข้ามแม่น้ำสายแห่งที่ 1, โครงการศูนย์บริการนักท่องเที่ยวบริเวณหน้า สภ.แม่สาย, โครงการปรับปรุงภูมิทัศน์สวนกรมชลประทาน, โครงการพัฒนาสวนน้ำหนองกัด, โครงการพัฒนาศูนย์ส่งเสริมการค้าชายแดนแม่สาย, โครงการพัฒนาสนามกีฬาหนองแรด

โครงการพัฒนาสวนมิตรภาพแม่สาย, โครงการปรับภูมิทัศน์ลานฝึกยุวรรณ, โครงการอนุรักษ์ฟื้นฟูและปรับปรุงภูมิทัศน์คูเวียง (คูเมืองโบราณเวียงพางคำ), โครงการพัฒนาเส้นทางจักรยานชุมชนแม่สายเชื่อมโยง 3 เทศบาล, โครงการเพิ่มประสิทธิภาพทางหลวงหมายเลข 123 และโครงการพัฒนาย่านลอจิสติกส์

เมื่อท่านเดินทางมาเชียงรายอย่าลืมใช้บริการ เช่ารถตู้เชียงราย และ เช่ารถตู้เชียงรายพร้อมคนขับ ทีมงานไอเชียงราย คนท้องถิ่นเชียงราย สุภาพ ใจบริการเกินร้อย :: บริษัท ไอเชียงราย จำกัด :: เลข ที่ 185/8 หมู่ 4 ต. ริมกก อ.เมือง จ.เชียงราย 57100 สายด่วนจองทัวร์ (หนุ่ย) 081-8854644 (ใบอนุญาตนำเที่ยวในและต่างประเทศเลขที่ 21-00512) แฟกซ์: 053-152141 อีเมล์: booking@ichiangrai.com เวบไซต์: http://www.ichiangrai.co.th


ภาพประจำตัวสมาชิก
ichiangrai
 
โพสต์: 154
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ต.ค. 15, 2014 8:15 am

ย้อนกลับไปยัง News: ข่าวท่องเที่ยวภูมิภาคลุ่มน้ำโขง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 9 ท่าน

cron

185/8 หมู่ 4 ต.ริมกก อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย 57100
โทร. 081-8854644 (หนุ่ย) E-mail: booking@ichiangrai.com Website: www.ichiangrai.com
จองโรงแรมเชียงราย | ทัวร์เชียงรายเช่ารถตู้เชียงราย | เชียงตุง-เมืองลา | สิบสองปันนา | เชียงของ-หลวงพระบาง