หน้า 1 จากทั้งหมด 1

ตำนานเรื่องเล่าเมืองเชียงของ

โพสต์เมื่อ: เสาร์ ก.พ. 07, 2015 9:04 am
โดย ichiangrai
รูปภาพ
รัชสมัยพญาผายู แห่งอาณาจักรล้านนา สร้างความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นด้วยการอภิเษกกับพระนางจิตตเทวี ราชธิดาท้าววัวเถิง เจ้าเมืองเชียงของ ...มีพระราชโอรสชื่อ พญากือนาธรรมิกราช ต่อมาได้สืบราชสมบัติเป็นกษัตริย์ของอาณาจักรล้านนา และได้อภิเษกกับ พระนางยสุนทราราชเทวี (เป็นพระราชนัดดาของท้าววัวเถิง เจ้าเมืองเชียงของ)..มีพระโอรส ชื่อ พญาแสนเมืองมา และได้ปครองอาณาจักรล้านนา...เมืองเชียงของจึงมีความสำคัญต่ออาณาจักรล้านนาเป็นอย่างมาก......สมัยพญากือนาธรรมิกราช เป็นยุคทองพระพุทธศาสนาในอาณาจักรล้านนา ได้ทรงสร้างพระธาตุที่วัดสวนดอก และดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่

ถึงสมัยเจ้าอริยะ พม่าเกณฑ์ไพล่พลและเสบียงเพื่อไปตีกรุงศรีอยุธยา เจ้าอริยะ กับ เจ้าเมืองนันทบุรี และมเหสี ได้รี้พล และเกณฑ์ไพร่พลไปอยู่เมืองนันทบุรี เพราะพม่าเกณฑ์ไพร่พลและเสบียงอาหารจากเมืองเชียงแสน ยกทัพไปตีกรุงศรีอยุธยา ...เชียงของจึงร้างผู้คนไประยะหนึ่ง

เจ้ารำมะเสนเป็นราชบุตรเจ้าอริยะ พอบ้านเมืองสงบจากศึกสงคราม จึงพาไพร่พลชาวเชียงของ กลับมาบูรณะเมืองเชียงของ อีกทั้งทรงบูรณปฏิสังขรวัดไชยะสถานและเปลี่ยนชื่อเป็นวัดหลวง และวัดศรีบุญยืน เปลี่ยนชื่อเป็นวัดพระแก้ว

เจ้าจิตวงษ์ เป็นเจ้าเมืององค์ที่ 8
และเป็นนายอำเภอเชียงของท่านแรก สมัยเจ้าจิตวงษ์ เมืองเชียงของเป็นเมืองในขอบขัณฑสีมาของสยาม ตรงกับรัชกาลที่ 5 เมืองเชียงของจึงยกฐานะเป็นอำเภอเชียงของ จ.เชียงราย มณฑลพายัพ เจ้าจิตวงษ์จึงได้รับสนองราชการแผ่นดินสยามและเป็นนายอำเภอเชียงของท่านแรก ปรากฏทินนามตามสัญญาบัตรว่า รองอำมาตย์เอกพระยาจิตวงษ์ วระยศรังสี ศิริรัฐฐาอุดรสีมาคงคาเขื่อนเพชร

เมื่อท่านเดินทางมาเชียงรายอย่าลืมใช้บริการ เช่ารถตู้เชียงราย และ เช่ารถตู้เชียงรายพร้อมคนขับ ทีมงานไอเชียงราย คนท้องถิ่นเชียงราย สุภาพ ใจบริการเกินร้อย :: บริษัท ไอเชียงราย จำกัด :: เลข ที่ 185/8 หมู่ 4 ต. ริมกก อ.เมือง จ.เชียงราย 57100 สายด่วนจองทัวร์ (หนุ่ย) 081-8854644 (ใบอนุญาตนำเที่ยวในและต่างประเทศเลขที่ 21-00512) แฟกซ์: 053-152141 อีเมล์: booking@ichiangrai.com เวบไซต์: http://www.ichiangrai.co.th